Huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ đồng: Nguy cơ chậm tiến độ do công tác kiểm tra, liên hệ gặp khó

Công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định) được đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng không được như kỳ vọng ban đầu, đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

Chiều 5/7, trả lời phóng viên Dân Việt, ông Lê Quang Ân – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư và xây dựng huyện Vĩnh Thạnh (cơ quan đại diện chủ đầu tư công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh) cho biết công trình sẽ chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Từ năm 2007, UBND tỉnh Bình Định đã cho chủ trương xây dựng tượng đài, nhưng mãi đến năm 2019 mới có quyết định chính thức triển khai thực hiện.

Theo phê duyệt ban đầu, dự án tiêu tốn hết 48 tỷ đồng, nhưng thực tế, chính thức triển khai thi công là 40 tỷ đồng. Trong đó, phần tượng đài mỹ thuật là 30 tỷ đồng, phần hạ tầng là 10 tỷ đồng. Tỉnh hỗ trợ kinh phí 70% trên tổng mức vốn đầu tư, còn lại huyện tham gia 30%.

 Công trình này được tỉnh hỗ trợ kinh phí 70% trên tổng mức vốn đầu tư, còn lại huyện tham gia 30%.

Công trình này được tỉnh hỗ trợ kinh phí 70% trên tổng mức vốn đầu tư, còn lại huyện tham gia 30%.

"Toàn bộ phần tượng được sử dụng từ đá xanh Thanh Hóa. Vấn đề mỹ thuật của tượng gần như ở tỉnh Bình Định tìm không được đơn vị nào để làm. Vì vậy phải chọn Công ty Hữu Nghị (trụ sở tại Hà Nội) chuyên làm về mỹ thuật tượng thực hiện.

Đây là công trình mỹ thuật, văn hóa nên theo quy định Luật Đầu tư cho phép chỉ định thầu, vì vậy phần tượng mỹ thuật 30 tỷ đồng được thực hiện theo phương thức chỉ định thầu, không qua đấu thầu. Riêng phần hạ tầng thực hiện theo phương thức đấu thầu công khai", ông Ân cho hay.

Theo ông Ân, công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh dự kiến hoàn thành vào ngày 30/7, nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện trong tháng 8/2020. Nhưng do dịch Covid-19 và việc đơn vị thi công chậm tiến độ, công trình đã được xin gia hạn đến ngày 2/9.

"Đơn vị thi công mỹ thuật tượng chậm tiến độ nhưng có trụ sở tại Hà Nội nên vấn đề công tác kiểm tra, liên hệ gặp nhiều khó khăn", ông Ân nói.

Ông Ân cho rằng, công trình tượng đài chủ yếu tái hiện lại cuộc khởi nghĩa của huyện Vĩnh Thạnh, mang yếu tố lịch sử. Vì vậy huyện đã mời các cụ già lão làng là già làng, trưởng bản người Ba Na, người Kinh ở huyện Vĩnh Thạnh ra Hà Nội để tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến.

Công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

Công trình Tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.

Ngoài ra, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Thạnh còn cho biết đích thân Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Thanh Tùng đã ra Hà Nội kiểm tra phác thảo và tham gia góp ý, sau đó chỉ đạo huyện Vĩnh Thạnh mời các già làng, trưởng bản về tham gia hội thảo bàn về nội dung của tượng đài.

Tại hội thảo, nhiều mẫu váy, khố và động tác đứng được các "người mẫu" sắm vai diễn tại chỗ để các già làng, trưởng bản xem và bàn bạc sửa đổi cho phù hợp. Sau khi tất cả các già làng, trưởng bản thống nhất, hình ảnh đó được chụp lại để gửi ra Hà Nội nhằm điều chỉnh phác thảo.

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh Lê Văn Đẩu khẳng định hầu hết nguồn vốn xây dựng tượng đài do UBND tỉnh hỗ trợ, huyện chỉ đối ứng một ít từ nguồn xã hội hóa, không lấy vốn sự nghiệp hay vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia như nguồn của Chương trình 30a hoặc từ Chương trình 135 để làm tượng đài.